Sữa bột là một trong những thức ăn bổ sung không thể thiếu cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Trong khi thị trường sữa đang bão hòa khiến người dùng lo lắng và phân vân không biết lựa chọn loại sữa nào thích hợp dành cho bé, thì hai cái tên sữa được người dùng nhắc đến và lựa chọn nhiều nhất là Meiji và Morinaga. Hai nhãn hiệu sữa nổi tiếng này đều có nguồn gốc từ Nhật Bản. Điều gì làm nên sự khác biệt của hai dòng sữa này với các loại khác? Meiji và Morinaga loại sữa nào tốt hơn? Bài viết hôm nay sẽ đóng góp một phần nhỏ bé của mình giúp mọi người giải tỏa những thắc mắc trên.


Sữa mát – sữa rau

Sữa Meiji và Morinaga còn được gọi là sữa rau vì sử dụng các thành phần tự nhiên và chú trọng đưa các dưỡng chất thiết yếu vào cơ thể. Người dùng còn có thể gọi là sữa mát, vì hai loại sữa này đều chứa các dưỡng chất tốt cho hệ tiêu hóa còn non của trẻ, và  giúp trẻ phát triển đồng đều, tăng cân ít hơn các loại sữa châu Âu.

Mùi vị

Với tiêu chí,  sản xuất gần giống sữa mẹ nhất nên Sữa Meiji và Morinaga không bổ sung quá nhiều hương liệu hay chất làm ngọt, những chất có thể khiến bé dễ bị loạn vị giác. Vì mùi vị gần giống với sữa mẹ nên các bé dễ ăn hơn, giúp bé không bị lạ miệng khi mẹ kết hợp giữa sữa mẹ và sữa bột. Với các loại sữa có công thức dành cho trẻ từ 6 tháng trở lên thì vị sữa có mùi hơi tanh hơn, vì luc này bé đã lớn nên cần bổ sung thêm thành phần DHA.


Đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO9001

Meiji và Morinaga được sản xuất trên công nghệ sản xuất tiên tiến, trang thiết bị và kỹ thuật hiện đại, được đảm bảo bởi hệ thống quản lý chất lượng khắt khe hàng đầu Nhật Bản và đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO9001. Bên cạnh đó, Morinaga đã được Bộ Y tế Việt Nam cấp giấy tiếp nhận công bố sản phẩm hợp quy số 20358/2013/ATTP-TNCB và 20359/2013/ATTP-TNCB ngày 09 tháng 10 năm 2013.

Dạng sữa

Sữa Meiji và Morinaga đều có dạng sữa bột thông dụng như các loại sữa khác. Tuy nhiên, Meiji còn có sữa dạng thanh. Thành phần sữa dạng thanh không khác gì so với dạng sữa bột nhưng với dạng thanh nhỏ gọn người dùng có thể dễ chia nhỏ để mang theo khi đi du lịch, dã ngoại…. Sữa dạng thanh đang được người dùng rất ưa chuộng vì dễ sử dụng và đo lường khi pha sữa cho bé.


Các hoạt chất dinh dưỡng

Sữa Meiji bổ sung FOS (Fructo-oligosaccharides) – một thành phần chất sơ tự nhiên – giúp tăng cường hệ miễn dịch và gia tăng hình thành các vi khuẩn có lợi cho đường ruột, tối ưu hóa việc hấp thu các dưỡng chất dinh dưỡng của bé, đồng thời góp phần làm cho hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn. Ngoài ra, sữa Meiji còn chứa thành phần nucleotides (một thành phần hiện diện tự nhiên trong sữa mẹ), giúp gia tăng hệ miễn dịch, tối ưu hóa các phản ứng miễn dịch khi trẻ được tiêm phòng vaccine.

Sữa Morinaga là một trong những hãng sữa đầu tiên đưa Lactoferrin ( chất đạm có nhiều trong sữa mẹ) vào công thức sữa bột cho trẻ nhằm tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch của bé. Bên cạnh đó, Morinaga có chứa 2 loại đường Oligossacharide bổ trợ tiêu hóa là Lactulose và Raffinose, đây là 2 yếu tố làm tăng số lượng vi khuẩn có lợi và giảm lượng vi khuẩn có hại cho đường ruột, giúp bé tiêu hóa tốt, không bị táo bón.

Ngoài những thành phần dưỡng chất quan trọng tạo sự khác biệt cho hai dòng sữa, thì  sữa Morinaga và Meiji đều được bổ sung các vitamin A, C, E,… và các chất khác nhằm hỗ trợ sự phát triển thể chất và các giác quan cho trẻ. Đặc biệt, thành phần không thể thiếu cho sự phát triển trí tuệ của bé đó là DHA.

Mục đích chính của sữa Meiji và Morinaga là mang đến cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ những thực phẩm dinh dưỡng tốt nhất. Meiji và Morinaga đều hướng đến là tăng cường khả năng tiêu hóa của trẻ và tăng cường hệ miễn dịch trong giai đoạn đầu tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Vì thế, tùy theo thể trạng, bệnh lý và sự thích hợp của với sữa mà các mẹ có thể chọn loại sữa dành cho riêng con mình.