Cách chọn quần áo trẻ em bằng vải thun mát mẻ cho con yêu

Quần áo vải thun mặc rất thoáng, thấm hút mồ hôi mà lại co giãn, thực sự dễ chịu nên không chỉ trẻ em mà người lớn cũng thích mặc. Tuy nhiên, đối với trẻ em, phần lớn quần áo đều được may bằng vải thun để phù hợp với nhu cầu chạy nhảy, vận động liên tục của trẻ.

Thế nhưng, vải thun mà mua trôi nổi không rõ nguồn gốc thì nó có thể gây ung thư đối với người lớn và gây kích ứng da ở trẻ em đó các mẹ.

Trên internet, người ta cũng đã chia sẻ rất nhiều về các loại vải thun dùng may quần áo trẻ em. Hiện nay mặt hàng quần áo trẻ em có trên thị trường chủ yếu được gia công trên nền vải thun được nhuộm màu. Nguồn nguyên phụ liệu này cũng không có xuất xứ rõ ràng, nơi nào ham rẻ, muốn giảm giá thành thì họ thường mua vải thun ở chợ Tân Bình – TP.HCM về để sản xuất, may mặc. Tuy nhiên, mua vải ở chợ Tân Bình chỉ là các xưởng nhỏ lẻ. Còn những xưởng lớn hơn thì họ thường mua ở Trung Quốc. Tuy nhiên, ngay cả mua từ Trung Quốc mà ham đồ rẻ thì cũng không phải là loại vải thun tốt.

Trước khi nói về kinh nghiệm chọn mua áo thun thế nào là tốt, nên mua ở đâu, mình muốn giúp các mẹ cách phân biệt các loại vải thun, quần áo thun của trẻ em hiện nay. Có 3 loại:

Vải thun PE (Poliester) là một trong những nguyên liệu vải được nhiều xưởng gia công sản xuất quần áo trẻ em sử dụng vì giá thành rẻ, có độ bền cao, ít bị nhàu, ít co, tuy nhiên lại nhanh xù lông và không có khả năng hút ẩm nên khi mặc bé thường bị nóng và gây dị ứng da.

Vải thun cotton 100% có nền vải mềm mại, thấm hút mồ hồi tốt nhưng thường mau cũ.

Vải thun cotton 65/35 có nền vải gần giống với thun cotton 100% nhưng có pha sợi poliester nên không thấm mồ hôi tốt, dễ gây kích ứng da. Ưu điểm của loại vải này giá thành rẻ, bền màu.

♠ Những loại vải thường để may quần áo cho trẻ em 2018

♠ Các mẹ chấp nhận giá cao nếu là quần áo trẻ em Made in Viet Nam

Trong ba loại vải thun trên thì theo các bác sỹ da liễu, các phụ huynh nên chọn mua loại vải sợi cotton 100% để may trang phục cho các bé vì loại vải này mềm mại, có khả năng thấm hút mồ hôi tốt nhất, thông thoáng, không chứa nhiều chất hóa học.

Tuy nhiên các loại vải thun hiện nay dù 100% cotton thì cũng sử dụng phẩm nhuộm màu nhuộm mà các bé thì lại cần phải được an toàn. Và phẩm nhuộm chủ yếu là azo, có khả năng chuyển hóa thành những hợp chất thơm, có nồng độ pH cao, nếu xử lý kém các hợp chất amin thơm sẽ tồn tại trong sản phẩm sau khi nhuộm gây ra triệu chứng đau đầu, thiếu máu, giảm thị lực. Nếu tiếp xúc thường xuyên sẽ gây ung thư bàng quang, gan, vú, hệ thống tiết niệu, và kích ứng da ở trẻ em.

Đấy, được cái này thì mất cái khác mà thị hiếu của người tiêu dùng thì lại thường thích sặc sỡ, đẹp mắt và thơm. Còn theo mình, các mẹ nên tránh chọn các loại quần áo có màu sắc sặc sỡ, quần áo chưa được xử lý thuốc nhuộm tốt. Khi mua quần áo cho bé, cha mẹ nên thử bằng cách đưa lên mũi ngửi, nếu là chất vải tốt sẽ có mùi thơm nhẹ, ngược lại vải chứa nhiều hóa chất sẽ có mùi khác thường. Đồng thời cũng nên giặt quần áo trước khi cho bé mặc, nếu nhận thấy quần áo bị phai màu (ra thuốc nhuộm), cần giặt lại nhiều lần cho đến khi thật sạch.